Nên hay không nên lập bàn thờ Chúa trong phòng ngủ ?

Tất cả những người Công giáo đều mong muốn có một bàn thờ Thiên Chúa trong nhà của họ. Với mong muốn như một lời nhắc nhở thường xuyên về sự hiện diện của Ngài. Mọi người thường nghĩ bàn thờ Chúa chỉ nên được đặt ở phòng khách. Đây là vị trí tôn kính và nổi bật nhất. Tuy nhiên, việc đặt bàn thờ Chúa trong phòng ngủ có được chấp nhận trong một số trường hợp nhất định?

Có nên lập bàn thờ Chúa trong phòng ngủ?

Câu hỏi khi diện tích của căn phòng bị hạn chế.

Ví dụ khi một cặp vợ chồng đi công tác xa sẽ ở trong phòng trọ. Phòng trọ này cũng được coi như một phòng ngủ. Tương tự như đối với các hộ gia đình Phật tử, bên dưới phòng khách có một bàn thờ Phật. Sau khi chồng chuyển sang đạo Công giáo, người vợ nghĩ đến việc đặt một bàn thờ trong phòng ngủ chính để thuận tiện cho gia đình.

Câu hỏi đặt ra: Nếu đặt bàn thờ Chúa trong phòng ngủ của hai vợ chồng thì có ảnh hưởng gì không? Buổi tối ngồi trên giường đọc kinh có “tốt” không?

Đọc Thêm:  Giường ngủ thông minh kết hợp tủ quần áo tối ưu không diện tích

ban-tho-chua-trong-phong-ngu-1

Câu trả lời

Tôn trọng Đức Chúa Trời là một “nghệ thuật”, một “kỹ năng” rất tinh tế và sâu sắc. Tuy nhiên, nó cũng phụ thuộc rất nhiều vào ý kiến được thể hiện cũng như quan điểm của những người xung quanh.

 • Nếu trong tâm quan niệm đây là hành động sai trái và tội lỗi. Thì không nên lập bàn thờ đó trước mặt Đức Chúa Trời, Mẹ Đức Chúa Trời hay ảnh tượng.
 • Tuy nhiên, nếu hiểu rằng đây là một hành động cao đẹp, đáng yêu và có ý nghĩa thể hiện sự kết hợp giữa Chúa Kitô và Giáo hội. Thì không có gì sai khi thực hiện nó trong một không gian chứa hình ảnh của Chúa và Đức Mẹ. Tobia và Sarah đã nêu gương xuất sắc cho vợ chồng khi họ thừa nhận sự hiện diện của Đức Chúa Trời. Cùng nhau cầu nguyện, tạ ơn trước, và sau đó “ăn ở cùng nhau”.

Còn đối với việc cầu nguyện khi ngồi trên giường. Theo tôi, không có gì sai trái với điều đó. Miễn là khi cầu nguyện thái độ lịch sự, tôn kính, không buồn chán, hoặc chỉ ngồi một phần. Điều quan trọng nhất khi ngồi trước bàn thờ của Chúa là cầu nguyện với tâm hồn trong sách nhất. Thật tốt khi cầu nguyện bạn luôn giữ được lòng thành kính. Chắc chắn là Đức Chúa Cha sẽ chấp nhận chúng.

ban-tho-chua-trong-phong-ngu-2

Những điều bạn cần biết khi quyết định đặt bàn thờ Chúa trong phòng ngủ

Nên treo ảnh Chúa hướng nào trong phòng ngủ

Tây Nam là hướng hoàn hảo để đặt những hình ảnh của Chúa. Vì nó thúc đẩy sự hài hòa và gắn kết trong mối quan hệ. Người ta khuyên không bao giờ nên treo ảnh gia đình, Thiên Chúa ở góc phía đông hoặc phía bắc của ngôi nhà của bạn.

Đọc Thêm:  Những cách Decor Phòng Ngủ Hàn Quốc đẹp và đơn giản

Những bức tranh nào không nên đặt trong nhà theo đạo Thiên Chúa

Natraj được coi là hình dạng Rudra của Chúa Shiva, hoặc biểu hiện giận dữ của vị thần. Do đó, thần tượng của Natraj không nên được giữ trong nhà. Kết quả là ngôi nhà trở nên bất an. Shani Dev, thần tượng mặt trời, nên hạn chế cất giữ đồ vật của sự sùng kính trong nhà.

Bạn nên chọn hướng ngồi nào khi cầu nguyện

Mặt thần phải hướng về phía đông bắc cho dù phòng ngủ của bạn hướng về phía nào. Đặt bàn thờ Chúa trong phòng ngủ của bạn theo cách sao cho tượng quay mặt về hướng đông bắc, bắc hoặc đông khi bạn đang cầu nguyện.

Những lưu ý khi đặt bàn thờ Công Giáo trong gia đình

Bàn thờ treo công giáo có tác dụng thay thế cho bàn thờ gia tiên đối với những gia đình theo đạo. Mỗi gia đình mộ đạo đều coi trọng tầm quan trọng của việc có một bàn thờ Công giáo. Vậy bàn thờ Thiên Chúa nên đặt vị trí như thế nào?

 • Cấm đặt bàn thờ Công giáo ngay cạnh phòng vệ sinh. Bởi vì phòng vệ sinh là một vị trí ô uế, bẩn thỉu. Nó sẽ làm hạnh phúc của cả gia đình sẽ bị ảnh hưởng, dễ bị những kẻ tiểu nhân hãm hại.
 • Nên tránh đặt vị trí gần cửa ra vào vì ồn ào và xe cộ qua lại.
 • Hướng Đông Bắc và Tây Nam là hai trong Ngũ Quỷ mà bàn thờ Công giáo không nên hướng. Không được đặt quay mặt về phía Đông,
 • Đông Nam nhìn hướng Tây.
 • Bàn thờ Chúa trong phòng ngủ không nên kê trên nóc tủ.
 • Bàn thờ Công giáo không thể được xây dựng bằng gỗ tái chế.
 • Vì bàn thờ treo tường Công Giáo là vật phẩm linh thiêng. Nên không được đặt gần cầu thang, khu vui chơi của trẻ nhỏ.
 • Không được dựa vào cửa kính, cửa sổ khi đặt bàn thờ và phải gắn chắc chắn, sát tường.
 • Việc lau dọn bàn thờ treo tường công giáo thường xuyên sẽ đảm bảo được sự tôn kính của gia chủ đối với Chúa.
 • Bàn thờ Chúa phải đặt tại nơi cao nhất trong nhà, cao hơn cả bàn thờ gia tiên. Vị trí đặt bàn thờ cần tránh những xà ngang, cầu thang,…
 • Bàn thờ Thiên Chúa là nơi các gia đình Công giáo đến với nhau và hình thành mối dây liên kết. Để làm cho một cuộc họp thoải mái hơn, bạn phải sử dụng màu sắc rực rỡ và ấm áp.
Đọc Thêm:  Những Mẫu Vẽ Tranh Tường Phòng Khách Đơn Giản Hot Nhất

Tạm kết

Chúc mừng bạn đã đọc hết bài viết: Nên hay không nên lập bàn thờ Chúa trong phòng ngủ. Bạn có thấy hữu ích không? Nếu bài viết có gì sai sót, đừng ngần chia sẻ lại với chúng tôi nhé! Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *