Hướng Dẫn Cách Bố Trí Bàn Thờ Thần Linh Và Gia Tiên Chuẩn Phong Thủy

Truyền thống ngàn đời từ xa xưa đến nay, trong đời sống tín ngưỡng tâm linh của mỗi con người Việt Nam ta, bàn thờ luôn được coi là quan trọng bậc nhất bên trong nhà. Bàn thờ chính là nơi gia chủ thể hiện tấm lòng thành kính của mình đối với thần linh tại gia, của con cháu đối với ông bà tổ tiên – cội nguồn của mình. Do đó, con người Việt Nam luôn rất coi trọng việc thờ tự cúng bái với hy vọng cầu mong có được bình an, may mắn và tài lộc trong cuộc sống. Tuy vậy nhưng không phải ai cũng biết cách bố trí bàn thờ Thần Linh và Gia Tiên đúng nhất và hợp phong thủy. Thấu hiểu được điều đó, qua bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ, hướng dẫn cách bố trí bàn thờ Thần Linh Và Gia Tiên Chuẩn Phong Thủy để không gian thờ tự tại gia đình cả bạn thêm phần sang trọng, thanh tịnh, ấm cúng và linh thiêng hơn.

Hướng dẫn cách bố trí bàn thờ Thần Linh và Gia Tiên chuẩn phong thủy

Để có thể bố trí được bàn thờ Thần Linh và Gia Tiên trong nhà một cách đúng chuẩn phòng thủy thì việc đầu tiên gia chủ cần làm đó là xác định bàn thờ Thần Linh trong nhà mình sẽ thờ các vị thần nào. Dưới đây là chúng tôi sẽ hướng dẫn cách bố trí bàn thờ Thần Linh và Gia Tiên chuẩn phong thủy mời quý gia chủ chú ý theo dõi!

Đọc Thêm:  Những mẫu tủ tivi kết hợp bàn thờ đẹp giá tốt nhất

Đầu tiên nếu trong gia đình của bạn có thờ Phật thì bàn thờ Phật phải đặt riêng khác nơi với bàn thờ Thần Linh và Gia Tiên. Bàn thờ cúng Phật tại gia cần được lắp đặt ở những vị trí cao nhất, để thể hiện sự trang trọng và linh thiêng trong phòng thờ; trên bàn thờ Phật thường sẽ được đặt ảnh hoặc tượng của Phật và Bồ Tát mà gia chủ muốn thờ.

cach-bo-tri-ban-tho-than-linh-va-gia-tien-1
Bố trí bàn thờ Phật tại gia phải được đặt ở vị trí cao nhất

– Cách bố trí bàn thờ cúng Phật trong phòng thờ:

Chính giữa bàn thờ Phật thường sẽ được đặt bát hương đồng hoặc lư trầm, bên cạnh sẽ là bình hoa và đĩa trái cây. Cùng hàng đó sẽ là 3 ly nước nhỏ, một cặp đèn cầy hoặc đèn bằng điện. Khi dâng lễ vật, hương hoa lên Phật, Bồ tát tuyệt đối không được dùng đồ cúng mặn hay giấy tiền vàng bạc mà phải thay vào đấy là các món đồ cúng chay, cùng với hương hoa.

– Cách bố trí bàn thờ cúng Thần Linh và Gia Tiên:

Đối với bàn thờ cúng thần linh và bàn thờ cúng gia tiên trong nhà thì gia chủ có thể đặt chung hàng với nhau trên cùng một chiếc bàn thờ. Gia chủ sẽ cần đặt 3 bát hương, trong đó bát hương được đặt chính giữa là sẽ dành cho việc thờ cúng Thần linh hoặc cho Thổ Công, bát hương bên trái được đặt thờ Bà Cô Ông Mãnh tổ trong dòng họ và còn bát hương bên phải sẽ để thờ Gia Tiên. Trong đó bát hương để thờ Thần Linh sẽ được đặt cao hơn 2 bát hương còn lại và phía sau đặt bài vị thờ Thần.

Đọc Thêm:  Mãn nhãn với top 15+ phòng ngủ sang trọng nhất thế giới
cach-bo-tri-ban-tho-than-linh-va-gia-tien-2
Cách bố trí bàn thờ chung cho thần linh và gia tiên

Theo phong tục cổ truyền của người Việt Nam cứ vào các ngày trọng đại như lễ tết đầu năm, cuối năm hoặc tết thanh minh thì mọi người thường chuẩn bị một bộ đồ quan cho Thần linh bao gồm: mũ, áo, quần, ủng và ngựa tùy theo ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ với tương ứng với các màu sắc là vàng, trắng, đen, xanh, đỏ để dâng lên cho các vị Thần mà gia chủ thờ cúng. Cùng với bộ đồ quan đó là 1000 vàng hoa tùy theo màu của bộ quan Thần linh. Khi thờ Thần Linh, gia chủ cũng có thể dâng những lễ vật, đồ cúng mặn như xôi, thịt gà, thịt luộc, nem rán, chả giò,…

Cách bày trí đồ thờ cúng đẹp, gọn gàng mà chuẩn phong thủy trên bàn thờ

Vị trí đặt bát hương

Như đã nói ở trên, đối với bàn thờ cúng cho Thần Linh và Gia Tiên thường sẽ được đặt 3 bát hương. Trong đó, 1 bát hương để thờ thần linh hoặc Thổ Công sẽ được đặt ở chính giữa và ở vị trí cao nhất, còn lại 2 bát hương sẽ được đặt thấp hơn, đặt bên phải là bát hương thờ tổ tiên và bên trái bát hương thờ bà tổ cô ông mãnh đặt theo hướng nhìn từ bên ngoài vào.

Còn đối với bàn thờ để cúng Phật hoặc bàn thờ cho Thần Tài Thổ Địa thì sẽ bay trí đơn giản hơn nhiều, gia chủ chỉ cần đặt ở vị trí chính giữa 1 bát hương trên bàn thờ là được.

Đọc Thêm:  30+ Mẫu kệ tivi tân cổ điển giá rẻ dưới 10 triệu
cach-bo-tri-ban-tho-than-linh-va-gia-tien-3
Cách bày trí bàn thờ

Việc sắp xếp sao cho phù hợp vị trí của các vật phẩm, lễ vật, đồ thờ cúng trên bàn thờ là điều đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi nó sẽ quyết định việc gia chủ có được các vị thần sẽ phù hộ, che chở, ban phước lành cho cả gia đình hay không.

Bàn thờ Thần Linh và Gia Tiên luôn là một nơi linh thiêng và đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người Việt Nam. Nếu như bàn thờ không được bày trí một cách hợp lý và phù hợp phong thủy có thể sẽ đem đến nhiều điều không may đến cho gia chủ. Hy vọng qua bài viết hướng dẫn cách bố trí bàn thờ Thần Linh và Gia Tiên phía trên sẽ giúp ích được cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *